10 Lễ hội nổi tiếng ở Nhật Bản

Matsuri là lễ hội truyền thống của Nhật Bản và mỗi một trong số đó đều có một lịch sử lâu dài. Ngày và tính chất của mỗi lễ hội là khác nhau từ cộng đồng này sang cộng đồng khác. Matsuri mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, hứng thú và thú vị - mọi người luôn được chào đón tham gia.

Tại Nhật Bản, có hơn 300.000 "matsuri" truyền thống, có nghĩa là lễ hội trong tiếng Nhật, và chúng rất khác nhau giữa các khu vực. Thông thường, một matsuri được tài trợ bởi một ngôi đền hoặc đền thờ địa phương và được tổ chức bởi cộng đồng địa phương. Mọi người mặc một bộ trang phục matsuri điển hình và khiêng một Mikoshi nặng, đó là một ngôi đền di động quanh đường phố, hy vọng nó có thể ban phước cho thành phố và người dân.

Matsuri đôi khi đề cập đến một sự kiện được tổ chức tại một địa phương. Đó có thể là một màn trình diễn nhảy múa hoặc một cuộc thi nghệ thuật, chẳng hạn như Yuki matsuri (Hokkaido) hoặc Yosakoi matsuri (Kochi).

Sau đây là 10 lễ hội phổ biến ở Nhật Bản và nếu bạn có thể tham dự, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sức mạnh và niềm đam mê của những người tham gia!

1. Gion Matsuri (Kyoto)

Gion Matsuri – A Guide to Kyoto's Most Famous Festival
 

Gion Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Nó diễn ra trong suốt tháng 7, nhưng điểm nổi bật là đám rước lớn có tên là "Yamaboko Junko" vào ngày 17 và 24. Nó diễn ra trên đường phố Kawaramachi và Oike.
 

2. Awa Odori (Tokushima)

Awa Odori: Japan's Biggest Dance Festival - WAttention.com

 

Đây là lễ hội nhảy múa truyền thống lớn nhất ở Nhật Bản. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em nhảy múa trên hầu hết các đường phố ở thành phố Tokushima, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8.  Họ mặc kimono vải cotton mùa hè và đội mũ rơm. Hơn một triệu người đã cùng nhau tham gia lễ hội này, và đó là một cảnh tượng ngoạn mục. Bạn thậm chí có thể tham gia cùng họ để nhảy hòa nhịp cùng với âm nhạc!
 

3. Kanda Matsuri (Tokyo) 

Kanda Matsuri 2021 | japanistry.com

 

Kanda Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tokyo và là một lễ hội cho đền Kanda Myojin. Các hoạt động chính diễn ra vào giữa tháng Năm. Các đền thờ di động, được gọi là Mikoshi, đi cùng với khoảng một nghìn người, và sau khi họ rời khỏi đền Kanda Myojin vào buổi sáng, cuộc diễu hành tiếp tục qua quận Kanda, Nihonbashi và Akihabara và trở lại đền thờ vào buổi tối
 

4. Yuki Matsuri, Lễ hội Tuyết (Sapporo) 

Lễ hội tuyết 'Yuki Matsuri'
 

Yuki Matsuri của Sapporo diễn ra vào tháng Hai. Nguồn gốc của lễ hội này là sáu bức tượng tuyết được xây dựng bởi các học sinh trung học địa phương vào năm 1950, và bây giờ nó đã trở thành một cuộc thi quốc tế của các tác phẩm điêu khắc tuyết khổng lồ.
 

5. Nebuta Matsuri (Aomori) 

Nebuta Festival, Aomori

 

Nebuta Matsuri diễn ra từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8 tại thành phố Aomori. Nebuta là những chiếc phao đèn lồng mô tả hình người và được hàng ngàn vũ công hát và hô hào kèm theo. Cuộc diễu hành bắt đầu vào lúc hoàng hôn và tiếp tục trong nhiều giờ.

 6. Kishiwada Danjiri Matsuri (Kishiwada, Osaka) 

Osaka-Kishiwada Danjiri Matsuri | GOOD LUCK TRIP
 

Kishiwada Danjiri Matsuri diễn ra tại thành phố Kishiwada, Osaka, vào giữa tháng Chín. Danjiri là những chiếc kiệu gỗ, nhiều trong số đó nặng hơn 3000 kg. Kishiwada Danjiri Matsuri là một trong những lễ hội ly kỳ nhất ở Nhật Bản. Người ta kéo chiếc kiệu khổng lồ với tốc độ chóng mặt, với các trưởng nhóm đi lại và nhảy trên đỉnh kiệu.

7. Tenjin Matsuri (Osaka)

Join the Tenjin Matsuri Festival in Osaka, Japan

 

Tenjin Matsuri là một lễ hội được hỗ trợ bởi Đền Tenmangu ở Osaka, và được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 7. Điểm nổi bật là vào ngày thứ hai với cả lễ rước trên cạn và rước trên sông. Trong đám rước trên sông, những chiếc thuyền được chiếu sáng phản chiếu xuống dòng sông, pháo hoa sẽ nổ trên bầu trời.

8. Kochi Yosakoi Matsuri (Kochi)

Yosakoi Festival

 

Lễ hội Kochi Yosakoi bắt đầu vào năm 1954 sau khi người dân địa phương tạo ra Vũ điệu Yosakoi Naruko. Điệu nhảy dựa trên bài hát dân gian cũ của họ, được gọi là "Yosakoi Bushi." Mọi người nhảy múa say mê với âm nhạc nhịp nhàng, mang theo những người hát rong gọi là "Naruko" tạo ra âm thanh nhấp chuột. Nó diễn ra vào giữa tháng Tám.

9. Tanabata Matsuri (Sendai, Miyagi)

Sendai Tanabata Matsuri 2021 | japanistry.com

 

Tanabata Matsuri diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 8 tại thành phố Miyagi, Miyagi. Đó là một lễ hội dựa trên truyền thuyết Trung Quốc về hai ngôi sao, Ngưu Lang và Chức Nữ. Bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn đồ trang trí giấy lớn đầy màu sắc treo trên đường phố.

 10. Hakata Dontaku Matsuri (Fukuoka) 

Hakata Dontaku 2019 Guide | Fukuoka Now

 

Hakata Dontaku Matsuri được tổ chức vào ngày 3 và 4 tháng 5 tại thành phố Fukuoka. Mọi người nhảy múa và diễu hành qua các đường phố với "Shamoji" bằng gỗ, là vá xới cơm. Nó cũng được gọi là Lễ hội Cảng Hakata Dontaku vì có rất nhiều sự kiện được tổ chức xung quanh Cảng Hakata.